Vải phi bóng là gì? Ứng dụng vải phi bóng trong cuộc sống hàng ngày

Rate this post

Vải phi bóng là gì? Là một trong những loại vải khá quen thuộc với các chị em phụ nữ. Với đặc điểm là có độ bóng và mềm, thoạt nhìn, nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa lụa satin và lụa phi bóng.

Hơn thế nữa vải phi bóng sẽ mang đến cho bạn những trang phục cực bắt mắt và ấn tượng. Giúp các nàng diện vào không những mang đến sự quyến rũ mà còn rất sang. Đó là lý do vì sao hiện nay đa số các nàng luôn chọn chất liệu vải này đối với thời trang của mình.

Để hiểu hơn về chất liệu vải này thì chắc chắn bài viết dưới đây sẽ rất phù hợp dành cho bạn. Hãy cùng xưởng May Mặc TNano tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Vải phi bóng là gì?

Vải phi bóng là chất liệu bóng loáng và vải rất mịn mềm. Vải được sản xuất ra rất đặc biệt, dệt theo từng lớp và mặt vải có nhiều sợi ngang song song nhau. Đồng thời vải có cảm giác bóng loáng cùng tuổi thọ rất bền. Nhờ có nhiều ưu điểm như vậy nên vải phi bóng ngày càng được ưa chuộng.

Vải phi bóng là gì?
Vải phi bóng là gì?

Tính chất của vải phi bóng

Tính chất vật lý

 • Về tính chất vật lý của vải phi bóng bao gồm 1 mặt thô và 1 mặt mịn
 • Vải gặp hiện tượng phản quang khi được áng sáng mạnh chiếu vào
 • Độ đàn hồi tốt
 • Vải bền, dày nên tuổi thọ cao

Tính chất hóa học

 • Mặc đồ từ loại vải này sẽ thấy hơi nóng. Đồng thời độ thấm hút nước kém
 • Vải kém bền khi ướt mặc dù không bị tan trong nước

Ưu nhược điểm của vải phi bóng là gì?

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: Vải phi bóng được dệt bằng sợi polyester, lụa, visco để tăng độ bóng. Nên có tính thẩm mỹ cao, khiến người mặc luôn sang trọng và quyến rũ.
 • Dễ sử dụng và bảo quản: Khi sử dụng vải phi bóng, bạn không phải giặt thường xuyên. Bởi vải thường rất khó nhăn và nhàu.
 • Dễ dàng in ấn và nhuộm màu: Vải phi bóng có rất nhiều màu sắc nên vải có nhiều tông màu và họa tiết đẹp mắt cho khách hàng lựa chọn. Có lẽ vì vậy mà vải phi bóng thường được dùng để may váy, áo chùm, veston, v.v.
 • Độ bền cao:. Vải phi bóng có độ bền cao, ít co giãn, khó nhàu nên không cần ủi thường xuyên.
Ưu và nhược điểm vải phi bóng
Ưu và nhược điểm vải phi bóng

Khuyết điểm

 • Khó may: Vải phi bóng có bề mặt rất trơn nên việc may khó hơn. Vải khó may thành nếp nên đòi hỏi người thợ may phải có kinh nghiệm may loại vải này.
 • Mặc hơi nóng: Hầu hết các loại vải phi bóng đều được dệt bằng sợi polyester nên không thấm hút mồ hôi. Quần áo làm từ chất liệu này sẽ khiến người mặc cảm thấy nóng bức nếu mặc ngoài trời.

Quy trình sản xuất vải phi lụa

Để có thể sản xuất ra một tấm vải lụa, người ta phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như sau:

Xem thêm: Vải da cá là gì

Bước 1: Nuôi tằm

Nhộng tằm phát triển mạnh trong thời tiết mát mẻ. Vì vậy cần nuôi tằm vào thời tiết mùa xuân hoặc mùa thu. Vòng đời trung bình của tằm từ khi nở đến khi nhả tơ từ 23 – 25 ngày; đã trải qua 4 lần trang điểm. Tùy theo độ tuổi của tằm mà ta sẽ cung cấp các loại thức ăn phù hợp. Tằm nhỏ ăn lá non, tằm lớn ăn lá cứng. Thức ăn chính của tằm là lá dâu tằm. Sau khi phát triển đến kích thước tối đa, nó bò đến một nơi thích hợp để nhả tơ và tạo kén.

Bước 2: Giải phóng kén

Người trồng dâu nuôi tằm thường dùng dây đay làm 5 lớp. Có các ô hình chữ nhật hở để tằm nhả kén. Đầu tiên tằm nhả tơ tạo lớp vỏ xù xì bên ngoài để định hình kén. Sau đó sẽ nằm trong kén và di chuyển theo hình số 8 khoảng 3000 lần. Để nhả tơ tạo thành sợi tơ dài gần 1000 km quấn quanh kén.

Tằm được tiết ra từ tuyến nước bọt của chúng; là một dạng sợi protein lỏng. Có màu trong suốt; hơi nhớt và đông đặc lại khi tiếp xúc với không khí tạo thành các sợi tơ. Sau khi nhả hết tơ, tằm sẽ nằm trong kén và biến thành nhộng.

Quy trình sản xuất vải phi bóng
Quy trình sản xuất vải phi bóng

Bước 3: Ủ lụa

Ủ tơ là quá trình kéo tơ từ kén thành sợi tơ. Sau khi bắt tằm chín, khoảng 7 ngày sau tằm bắt đầu lớn. Khoảng 5 ngày nữa phải ủ hết kén. Nếu tằm chậm thành con, nó sẽ cắn kén và chui ra; làm cho sợi tơ bị cắn đứt, không thể ươm tơ được nữa.

Để ươm tơ, trước hết thả kén vào nồi nước sôi. Lật kén để keo sericin tan một phần, kén mềm ra; lớp kén bên ngoài bong ra tìm mối tơ ban đầu để rút sợi tơ. Khoảng 10 sợi tơ được nhà thơ ươm từ 10 cái kén, xâu lại với nhau tạo thành sợi chỉ. Tùy theo loại tơ lấy đầu ở giữa hay lấy nhộng mà người ta chia ra tơ nón, tơ nái, tơ tằm, rễ cá đuối hoặc tơ. Chỉ được quấn trên suốt chỉ giống như suốt chỉ được xếp theo chiều dọc thành một hàng ngang. Rồi cho vào cuộn lụa bằng gỗ nằm ngang trên nồi nước sôi. Để cuộn thành vỏ lụa thô rồi đem ra phơi nắng cho khô.

Bước 4: Dệt lụa

Từ sợi tơ tằm, tùy theo chất lượng tơ và cách xoắn sợi tơ sẽ có các loại tơ với chất lượng khác nhau; Tùy theo số lượng sợi xe mà vải lụa sẽ điều chỉnh độ dày. Nó làm ra nhiều loại vải lụa phong phú đủ độ mỏng, xếp nếp; trong, bóng hoặc cứng mềm, óng ánh. Nghề dệt truyền thống của Việt Nam là sự pha trộn giữa sợi dọc và sợi ngang để tạo ra các mặt hàng khác nhau.

Bước 5: Nhuộm màu

Đây là bước cuối cùng để tạo nên tính thẩm mỹ cho các loại vải lụa. Vì vải lụa nguyên thủy chỉ có màu trắng ngà của lụa. Do đó, muốn có nhiều màu khác nhau thì phải nhuộm. Trước khi ngâm với thuốc nhuộm. Lụa được ngâm trong nước nóng để làm lụa, tức là loại bỏ lớp keo trên bề mặt.

Phân biệt giữa chất liệu vải phi bóng và vải lụa satin

Chất liệu vải lụa satin

Satin là một loại vải mịn, bắt mắt được dệt bằng sợi tơ tằm. Thông qua kỹ thuật dệt hoa văn tạo sự liên kết chặt chẽ giữa sợi ngang và sợi dọc.

Trong kỹ thuật dệt này, sợi ngang sẽ đi dưới một sợi dọc sau đó chồng lên ít nhất sợi dọc, v.v. Sợi ngang tiếp theo sẽ di chuyển qua ít nhất 2 sợi dọc và lên một sợi. Vải thành phẩm có lớp hoàn thiện bóng ở mặt trên và lớp hoàn thiện mờ thô ở mặt dưới.

Xem thêm: Vải cát hàn là gì

Chất liệu vải lụa satin
Chất liệu vải lụa satin

Lụa tơ tằm khá nhẹ nên khi sử dụng vải lụa Satin bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu. Hơn nữa, loại vải này không bị tích điện. Thường để may đồ ấm vào mùa đông mà vẫn giữ nhiệt khá tốt. Ngoài ra, nó có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Vải lụa satin có nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao nhờ bề mặt mịn, độ rụng cao. Tuy nhiên, loại vải này vẫn có một số nhược điểm như bề mặt nhẵn, không có nếp gấp nên khá khó may.

Chất liệu vải phi bóng

Mặt trên có nhiều sợi ngang song song và làm sáng bóng mặt vải. Khi có ánh sáng chiếu vào, vải sẽ tạo ra các màu phản chiếu khác nhau tùy theo ánh sáng chiếu vào.

Sợi dệt nên là loại tơ phi bóng. Thành phần chủ yếu là ni lông có pha sợi tơ tằm và các loại sợi khác là loại sợi phổ biến. Được sử dụng nhiều trong may mặc và trong đời sống. Người ta có thể sử dụng vải phi bóng để may quần áo, váy, trang phục cho người, v.v.

Khi ánh nắng chiếu vào vải phi lụa sẽ mang đến độ rũ tự nhiên vô cùng bắt mắt, ấn tượng với người xung quanh như lụa satin. Đây là đặc điểm chính khiến nhiều người nhầm lẫn giữa lụa satin và lụa phi bóng.

Xem thêm: Bo cổ là gì

Ứng dụng của vải phi bóng trong đời sống

Vải phi bóng thường được dùng để may vải body. Chúng sẽ tôn dáng người mặc, nhìn sang trọng đẳng cấp. Tuy nhiên nên chọn những màu tối sẽ mang lại sự sang trọng và thanh lịch hơn. Phù hợp nhất cho bạn mặc đi tham dự các buổi tiệc. Bên cạnh đó, vải phi bóng còn dùng may những chiếc đầm xòe quý phái.

Đặc biệt phổ biến ứng dụng vải này chính là may đồ bộ ngủ cho nữ. Với chất liệu mềm mại, bóng loáng tăng thêm sự quyến rũ của người phụ nữ. Màu sắc thường được chọn lựa như đỏ, hồng, cam, xanh ngọc, v.v.

Ứng dụng của vải phi bóng trong đời sống
Ứng dụng của vải phi bóng trong đời sống

Đồ bộ mặc ở nhà cũng được ưa chuộng. Mặc dù chỉ là ở nhà nhưng nó cũng tôn lên được sự sang trọng cho người mặc. Ngoài ra vải còn được dùng để may phông màn, rèm cửa, khăn trải bàn.

Một số cách bảo quản vải phi bóng

 • Bạn không nên giặt bằng máy. Nếu không sẽ giảm tính năng giữ ấm, nhanh phai màu, bạc..
 • Bên cạnh đó nếu vết bẩn bám lên, bạn không ngâm bột giặt, nước nóng. Vì chúng có tính tẩy mạnh không tốt cho vải. Bạn chỉ cần lấy miếng vải ấm và làm thao tác chà nhẹ lên vết bẩn là được.
 • Tránh phơi đồ trực tiếp dưới ánh nắng to.
 • Hãy dùng nước tẩy dùng cho quần áo màu để loại bỏ vết bẩn sâu hơn. Dùng miếng vải thấm nước tẩy và xóa đi vết bẩn là được.

Trên đây là nội dung giới thiệu về vải phi bóng cũng như ứng dụng của nó trong đời sống thường ngày. Hi vọng thông tin đó đã cung cấp thông tin hữu ích và kịp thời cho các bạn tham khảo. Nếu cần sự hỗ trợ, tư vấn cụ thể hơn về loại vải này hoặc may đồng phục. Hãy liên hệ với Đặt May theo hình thức dưới đây.

Công Ty TNHH May Mặc TNano – Chuyên đồng phục Đẹp & Nhanh & Rẻ
Website : datmay.net
Fanpage :www.facebook.com/datmay.net
Hotline : 0936 999 878 – Mr. Tùng
CSKH : 093 447 2776 – Mr. Tiến
Địa chỉ : 499/6/13 đường Quang Trung ,Phường 10, Quận Gò Vấp. TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ