Thêu vi tính là gì? Một số kiến thức nên biết về thêu vi tính

Rate this post

Thêu vi tính là gì? Đây là phương pháp mới nổi thay thế hoàn hảo cho phương pháp thêu thủ công truyền thống. Với phương pháp hiện đại này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Mặc dù công nghệ này đã xuất hiện được một thời gian. Nhưng thêu vi tính là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Chính vì thế mà để biết thêu vi tính là gì cũng như những kiến thức cần biết về thêu vi tính thì hãy cùng datmay.net  tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Thêu vi tính là gì?

Là phương pháp thêu hoạt động theo hệ thống máy tính được lập trình sẵn. Nhờ sự trợ giúp đắc lực của máy móc hiện đại, độ chính xác của đường thêu gần như tuyệt đối.

Đây là một phương pháp thêu bằng máy, dựa trên cơ sở thêu tay. Các dòng mã được sử dụng để máy lập trình hoạt động như một máy thêu bình thường. Nhưng có thể thêu với tốc độ nhanh hơn và số lượng lớn hơn.

Thêu vi tính là gì?
Thêu vi tính là gì?

Cũng chính vì phương pháp này mang lại độ chính xác lớn và độ bền rất cao. Nó được đặt tên là thêu vi tính một phần vì độ chính xác gần như tuyệt đối. Và một phần nó được điều khiển bằng hệ thống máy tính với công nghệ hiện đại nhất thời bấy giờ. So với thêu thủ công và thêu vi tính thì thêu vi tính được đánh giá cao hơn, phù hợp in thêu đồng phục với số lượng lớn.

Lịch sử ra đời và phát triển của công nghệ thêu vi tính

Thêu vi tính ít nhiều chắc hẳn đã biết được hoặc nghe qua phương pháp này. Tuy nhiên lịch sử ra đời cũng sự phát triển của công nghệ này không phải ai cũng nắm rõ. Vì thế hãy cùng tìm hiểu ở ngay sau đây nhé.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của công nghệ thêu vi tính

Năm 1970, một chuyên gia người Hà Lan tên là Peter Haase đã nghĩ ra một kế hoạch về hệ thống máy thêu đầu tiên. Nội dung kế hoạch hành động hay còn gọi là nguyên lý hoạt động chính của máy thêu là bản thiết kế được xuyên qua băng giấy, sau đó cho chạy qua máy thêu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sau một bước nhỏ sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống.

Sự ra đời của thêu vi tính?
Sự ra đời của thêu vi tính?

Thêu vi tính được thử nghiệm trên khung dệt

Mãi đến năm 1980, lần đầu tiên phương pháp này mới xuất hiện trên thị trường. Máy thêu lúc đó chỉ được điều khiển bằng một hệ thống máy tính mini. Melco – hệ thống phân phối được hình thành bởi Randal Melton và Bill Childs đã tạo ra những mẫu thêu đầu tiên trên khung dệt.

Hệ thống thêu vi tính bắt đầu được cải tiến

Năm 1984, hệ thống máy thêu tự động ra đời với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế mẫu thêu. Được điều khiển theo hệ thống máy tính được lập trình sẵn. Do đó, phương pháp này đã cải thiện tốc độ rất nhiều.

Hệ thống thêu vi tính bắt đầu được cải tiến
Hệ thống thêu vi tính bắt đầu được cải tiến

Thêu vi tính xuất hiện tại Việt Nam

Thêu vi tính chính thức du nhập vào Việt Nam từ năm 1990. Tuy nhiên lúc đó chưa có máy thêu đi kèm, các mẫu thêu chủ yếu do khách hàng cung cấp.

Đến nay, công nghệ thêu vi tính đã được cải tiến nhiều về lập trình đồ họa, hệ thống máy móc giúp đáp ứng tốt các yêu cầu về mẫu thêu cũng như tốc độ và độ chính xác cho các đơn hàng.

Ưu và nhược điểm của công nghệ thêu vi tính

Thêu thủ công được biết đến như một phương pháp thêu hoàn hảo từ bàn tay của những người thợ lành nghề, ẩn chứa cái hồn trong từng mẫu thêu. Tuy nhiên, thêu thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, thời gian và công sức của người thợ. Do đó, nếu áp dụng phương pháp này như hiện nay thì khó có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Áp dụng phương pháp thêu vi tính trong sản xuất hàng may mặc giúp giải quyết tối ưu về thời gian, chất lượng và giá thành.

Để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp thêu vi tính này:

Ưu điểm của phương pháp thêu vi tính

 • Thời gian sản xuất nhanh chóng: do được điều khiển bằng hệ thống máy tính lập trình sẵn nên tốc độ thêu rất nhanh, đáp ứng được những đơn hàng lớn mà thêu tay khó có thể làm được.
 • Giá thành của thêu vi tính rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp in thêu khác.
 • Chất lượng thêu rất tốt, bền màu, không bong tróc như những kiểu in khác.
 • Độ đồng đều và độ chính xác của mẫu thêu rất cao.
 • Mũi khâu đa dạng và phong phú, có thể pha màu bằng máy tính

Nhược điểm của phương pháp thêu vi tính

 • Hạn chế thêu những mẫu thêu quá cầu kỳ, phức tạp, nhiều chi tiết.
 • Độ sắc nét thêu không cao bằng thêu thủ công.
 • Đường nét không được mềm mại, hơi thô so với thêu thủ công.
 • Nó khá kén vải thêu, không thêu được trên vải mềm và mỏng.

Cách phân biệt sản phẩm thêu vi tính

Sau khi đã biết được thêu vi tính là gì cũng như lịch sử hình thành. Đặc biệt là biết được ưu nhược điểm thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ về thêu vi tính là gì. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu để biết cách phân biệt các loại hình thêu như:. Thêu vi tính, thêu tay và thêu máy thủ công.

Phân biệt được những sản phẩm thêu tay đắt tiền, tỉ mỉ hay những dòng giá bình dân hơn nhưng kém sinh động hơn. Thậm chí là loại bình dân cho mọi người sử dụng. Giúp bạn có thể chọn lựa phương pháp in sao cho đúng, cũng như tránh những đơn vị in thêu lừa đảo. Sau đây là cách phân biệt 3 dòng trên, mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm: Áo cá sấu nam lacoste cực đẹp

Sản phẩm thêu vi tính

 • Có thể nói  tranh thêu vi tính thường không có vẻ mềm mại.
 • Khi sờ vào sẽ hơi cộm, đôi khi mặt trái của hình thêu còn có khá nhiều giấy lót.
 • Bề mặt hoàn thiện của tranh thêu vi tính thường rất sạch, không có vết chì hoặc phấn. Vì tất cả các mũi thêu đều được làm vi tính.
 • Thêu vi tính thường không thể thực hiện trên các loại vải mỏng manh.
Sản phẩm thêu vi tính
Sản phẩm thêu vi tính

Sản phẩm thêu máy thủ công

Máy thêu thủ công là loại máy thêu có hình dáng giống như một chiếc máy may, chỉ có một kim, cần người thêu điều khiển bằng tay và chân, thay đổi màu chỉ theo từng công đoạn thêu. Kiểu thêu bằng may thủ công này được sử dụng nhiều hơn vì thành phẩm đẹp, mịn hơn thêu vi tính. Với một người thợ chuyên nghiệp và giỏi thì sẽ tạo nên những sản phẩm thêu cực đẹp không khác gì thêu bằng tay.

Sản phẩm thêu máy thủ công
Sản phẩm thêu máy thủ công

Mặt trái của thêu vi tính giống như thêu vi tính, rất sạch, ít vết hằn. Có một lớp cùng màu vải gọi là chỉ dưới, đan xen rất chặt chẽ với màu sắc trên bề mặt.

Thành phẩm của thêu máy thủ công này sẽ không đạt độ chính xác như thêu vi tính. Vì được người thợ điều khiển từng cái một chứ không khác gì thêu tay.

Bề mặt đôi khi vẫn còn vết phấn do họa tiết thêu phải được định vị thủ công trên từng sản phẩm.

Sản phẩm thêu tay

Thêu tay là cách thêu truyền thống và rất tỉ mỉ. Do người nghệ nhân cầm kim trên tay, đâm lên xuống từng mũi. Ưu điểm là độ phức tạp, biến thể đường may và cách phối màu đều có thể thực hiện được. Và độ bóng – mịn của bề mặt thêu là tốt nhất.

Sản phẩm thêu tay
Sản phẩm thêu tay

Tranh thêu tay có những mũi khâu không thể làm bằng máy. Vì được quấn bằng chỉ bọ, cườm, quấn viền, thêu ruban….

Trên mặt trái thường có nhiều mũi, một vài mũi không theo khuôn mẫu. Vì người thợ cần cố định đường chỉ rất cẩn thận.

Bề mặt đôi khi vẫn bị lem phấn, vẽ chì do người thợ làm lệch đường kim mũi chỉ và định vị mẫu thêu bằng tay.

Xem thêm: Đặt may áo thun Đoàn Thanh Niên Việt Nam ở đâu?

Xưởng in thêu số lượng lớn tại TPHCM

Bạn đang tìm xưởng thêu vi tính hàng đầu tại TPHCM.  Có thể nói xưởng datmay.net của chúng tôi sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn có được những bộ đồng phục đẹp không chỉ từ kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu vải. Mà tất cả đều hoàn hảo đến từng đường kim mũi chỉ, từng họa tiết thêu. tinh tế, chi tiết.

Xưởng in thêu số lượng lớn tại TPHCM
Xưởng in thêu số lượng lớn tại TPHCM

Sở hữu hệ thống máy thêu vi tính nhập khẩu, hiện đại, công suất lớn cho đường chỉ sắc nét, không cong, không xù. Đặc biệt, chỉ thêu được sử dụng là loại chỉ thêu cao cấp cho ra những mẫu thêu đẹp, sắc nét, không bị gãy hay nhăn trong quá trình sử dụng.

Đến với xưởng datmay.net của chúng tôi bạn còn hưởng được những ưu đãi hấp dẫn mà không phải xưởng may nào cũng có. Tất nhiên là sản phẩm in thêu tại datmay.net không những chất lượng mà còn có giá thành cực rẻ. Phù hợp cho cả các bạn học sinh, sinh viên may áo lớp, áo đồng phục.

Công Ty TNHH May Mặc TNano – Chuyên đồng phục Đẹp & Nhanh & Rẻ
Website : datmay.net
Fanpage :www.facebook.com/datmay.net
Hotline : 0936 999 878 – Mr. Tùng
CSKH : 093 447 2776 – Mr. Tiến
Địa chỉ : 499/6/13 đường Quang Trung ,Phường 10, Quận Gò Vấp. TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ