[MẸO] cách vá áo thun bị rách đảm bảo tính thẩm mỹ

Rate this post

[MẸO] cách vá áo thun bị rách

Áo thun làm một trong những chiếc áo quốc dân, dễ mặc, dễ phối đồ và dễ bảo quản. Trong số những chiếc áo có trong tủ thì có lẽ áo thun là chiếc áo được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên bạn không thể nào ngờ rằng một ngày trời đẹp bạn đang chuẩn bị hào hứng lên lịch café hẹn hò cùng bạn bè, nhưng chiếc áo thun bạn yêu thích nhất bỗng có một vết rách nhỏ. Chỉ cần 1 chiếc áo thun trong tủ quần áo của mình bị rách mình cũng đã cảm thấy buồn. Thế nhưng đây lại là chiếc áo yêu thích nhất.

Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Tất nhiên lúc này bạn chỉ biết ngậm ngùi quăng chiếc áo vào túi rác. Tuy nhiên còn nước thì còn tát, bạn khoan vội vàng vứt chiếc áo đi mà hãy cùng xưởng datmay.net tìm hiểu các cách vá áo thun bị rách cực hay và hiệu quả ở bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Áo thun hội phụ nữ đẹp 

Áo thun bị rách trên cơ thể

Áo thun vô tình chạm vào vật nhọn, sắc hay vấp ngã rất dễ bị bong tróc. Nếu chiếc áo thun của bạn bị rách ở đây thì việc may lại không khó. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể dễ dàng loại bỏ vết rách.

Bạn có thể dùng chỉ cùng màu với áo thun rồi khéo léo khâu lại chỗ bị rách. Nhưng kỹ thuật may của bạn cần phải tốt một chút để không làm mất thẩm mỹ chiếc áo thun.

Sử dụng miếng dán quần áo

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại miếng dán quần áo với nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau. Nếu không muốn may và không muốn mất nhiều thời gian, bạn có thể mua sẵn và dán lên vết rách trên áo. Lưu ý áo thun có chất liệu vải mỏng nên khi mua miếng dán bạn cũng nên chọn loại mỏng để vừa vặn với áo hơn.

Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Dùng miếng dán vải

Sử dụng một miếng vải khác cùng màu với áo là một cách đơn giản và phổ biến để sửa chiếc áo sơ mi bị rách của bạn. Với cách này, bạn hãy sử dụng một miếng vải cùng màu hoặc tông không lấn át màu áo để giảm sự chú ý của người nhìn vào vùng bị rách.

Cắt một mảnh vải nhỏ lớn hơn kích thước vết rách một chút. Sau đó, bạn chỉ cần thoa lên bề mặt áo bị rách và may lại như bình thường. Nên thực hiện mũi đầu tiên từ bên trong để đường khâu đẹp hơn.

Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Khâu tạo hình vết rách trên áo thun

Nếu bạn muốn thay đổi một chút để chiếc áo thun của mình trở nên sành điệu và đẹp mắt hơn thì hãy sáng tạo cố định vị trí bị rách sao cho hợp lý. Thay vì cắt vải như bình thường, bạn có thể tạo hình bằng cách dùng bút chì vẽ hình mình thích như bông hoa, con vật rồi cắt theo khuôn đó. Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn vào vị trí bị rách rồi vá lại.

Hoặc, nếu muốn, bạn có thể chỉ cần khâu lại vết rách mà không cần dùng vải vá. Tuy nhiên, khi đến đường khâu, cần một chút khéo léo để tạo ra dáng áo đẹp, kiểu cách mà không bị nhàu. Các vết khâu cần thẳng, không rút quá sâu vì như vậy sẽ khiến vùng rách bị co lại xấu xí. Bạn có thể thêu họa tiết mong muốn lên vùng bị rách thay vì dùng một mảnh vải.

Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Như vậy, với một vài hướng dẫn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục chiếc áo thun bị rách của mình một cách dễ dàng nhất. Đối với những vết rách vừa và nhỏ, nó có thể được vá lại. Tuy nhiên, đối với những vết rách quá lớn và bạn thấy miếng dán sẽ không còn hoàn hảo và đẹp mắt nữa thì bạn chỉ cần sử dụng một chiếc áo mới.

Xem thêm: Áo thun đồng phục công đoàn Việt Nam

Áo thun bị rách ở đường may

Có nhiều trường hợp và cũng hay gặp nhất là áo thun bị rách ngay đường may. Thông thường nguyên nhân là do chỉ khâu không chắc và khi bạn mặc vào sẽ bị chật và làm bung chỉ.

Nếu gặp sự cố này, cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần khâu lại phần chỉ bị đứt là xong. Muốn áo không bị rách nữa thì bạn nên may cẩn thận, có thể may lại 2 lần cho chắc chắn.

Cách may áo thun bị rách đơn giản và sáng tạo

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để hỗ trợ bạn khắc phục lỗi rách áo thun bình thường nhé.

  • Kim: Chọn kim thích hợp cho vải sẽ may. Kim nhẹ cho vải mềm và kim lớn hơn và dài hơn cho vải dày và cứng.
  • Chỉ: Chọn chỉ phù hợp với màu sắc và chất liệu của vải được may. Tùy trường hợp khâu để che vết rách, bạn nên chọn vải cùng màu, hoặc may thêm họa tiết trang trí cho quần áo.
  • Găng tay để tránh kim, kéo, thước kẻ và bút chì.
Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Cách may áo bị rách không lộ mũi chỉ

Để khâu vết rách ở mép áo đẹp, chắc chắn, không lộ đường chỉ gọn gàng nhất, bạn khâu từ mặt trái của áo vào trong. Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn có thể hoàn thành những đường chỉ khâu không nhìn thấy khi khâu một cách vô cùng tinh tế. May áo thun mà không có những mẹo này thì thật là thiếu sót!

Bước 1: So 2 mép vùng rách cho thật khít, sau đó may bình thường rồi đưa kim dọc theo đường chỉ phía dưới. Tiếp tục đường đó, xuyên qua hai lớp vải, chúng ta bắt đầu hướng mũi kim lên xuống, giữa các mũi kim dài khoảng 1,5mm.

Bước 2: Chúng ta sẽ tiếp tục may cố định các mép vải thừa, đường chéo máy phải đều tay. Với dây chuyền này, bạn có thể may bằng tay hoặc bằng máy.

Cách vá áo thun bị rách dễ dàng

  • Bước 1: Luồn qua kim, chọn kim làm mốc, kéo căng sợi chỉ đến độ dài yêu cầu rồi thắt nút hai đầu. Nếu đầu sợi chỉ bị xù, hãy ngâm một chút nước để sợi chỉ mềm hơn. Ngoài ra, hãy nhớ căn chỉnh chỉ khi may. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc may vá rất nhiề
  • Bước 2: Cho những vết rách lớn thành lỗ. Tốt hơn hết bạn nên sửa nó để nó bị rách. Để dễ may hơn, hãy dùng kéo nhỏ cắt thành những hình vuông hoặc hình chữ nhật gọn gàng, cắt hết tua rua. Ở góc vuông, cắt thêm một góc 45oC như trong hình dưới đây
  • Bước 3: Đo và đánh dấu vùng cần khâu. Tìm và cắt hình tương ứng từ mảnh vải phù hợp với màu của trang phục cần sửa. Đảm bảo rằng miếng vải dùng để vá áo cần lớn hơn khoảng 1 – 1,5cm so với kích thước bạn đã tạo trên áo.
  • Bước 4: May miếng vải vá lỗ thủng, đặt miếng vải vá lên trên. Cố định bằng ghim, khâu mép vải với lỗ cần vá. Sau khi may xong, bạn hãy tháo kim ghim vải ra. Khi khâu, bạn không nên khâu chặt tay sẽ khiến mép vải bị nhăn.
  • Bước 5: Lộn ngược áo, may phần vải thừa lại với mép gấp vừa may ở bước 4. Đường kim mũi chỉ theo mép vải đã gấp, khâu đường chéo nhỏ trên mép gấp để nối hai phần và khâu lại. . đi tất cả các cách xung quanh.
Cách vá áo thun bị rách
Cách vá áo thun bị rách

Những cách vá áo thun bị rách đầy sáng tạo

Áo thun bạn thích nhất không may bị rách, bạn tiếc nhưng không biết phải làm gì với vết rách đấy. Vứt không được, giữ lại cũng không xong. Yên tâm Đặt May sẽ gợi ý cho bạn một số cách vá áo thun bị rách đầy tính sáng tạo thẩm mỹ như sau đây:

Với vải dệt kim

Những gì bạn cần chuẩn bị: Quần áo hơi rách và một mảnh vải vá. Vẽ phác hình dạng bạn định may lên thiệp (lớn hơn vết rách một chút). Sau đó, chúng tôi cắt bìa và căn chỉnh chúng trên áo thun .

Dùng ghim băng để cố định vải. Dùng chỉ đen để may viền theo hình đã vẽ. Đối với mũi đầu tiên và mũi cuối cùng, nên để ở mặt trái để đảm bảo tính thẩm mỹ. Làm ướt tấm bìa cứng trên tấm vải bạn định may và cắt theo hình dạng.

Các mũi khâu đến vết rách, chúng ta cần khâu cẩn thận để tránh bị lệch. Sau khi vẽ xong, bên ngoài chúng ta dùng phấn khắc các họa tiết khác để thêu làm nổi bật bức tranh vừa vẽ.

Với vải cotton

Bạn cần chuẩn bị: Quần áo rách và một mảnh vải để khâu vào chỗ cần vá. Chúng ta luồn vải vào bên trong áo rồi may bình thường xung quanh vòng cần vá.

Sau đó, chúng ta cần làm nổi bật mảnh bằng cách luồn 2 sợi chỉ vào kim và khâu làm nổi bật viền xung quanh. Một số điểm khác trên áo có thể được may bằng những họa tiết nhỏ xinh xắn. Để thêm sinh động và cá tính

Với áo thun hoặc áo sơ mi

Bạn cần chuẩn bị: áo bị rách hoặc bẩn, hoa giả (hoặc các họa tiết khác như bướm, nơ, …). Ghim các họa tiết lên áo trước khi may để phân bố đều. Các mũi khâu bắt đầu và kết thúc ở mặt trong của áo. Lặp lại cho đến khi bạn có được chiếc áo dễ thương nhất mà bạn thích.

Trên đây là một số gợi ý khắc phục lỗi chiếc áo thun bị rách cho bạn. Hi vọng qua đó bạn đã biết cách khâu vá áo thun rách của mình đầy tính thẩm mỹ và sáng tạo. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: 10 cách tự nhuộm quần áo đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ