Cách tự lên lai tại nhà bằng tay chuẩn nhất bạn nên biết?

Rate this post

Những chiếc áo, chiếc quần khi mới mua đôi khi không vừa ý. Có thể là do bạn đặt qua mạng nên kiểu dáng, chất lượng hoặc quá dài so với cơ thể. Tuy nhiên nếu quần áo bị dài chút so với mình có thể tự xử lý được bằng cách tự lên lai tại nhà bằng tay. Bạn không cần nhờ đến các tiệm may. Để biết cách lên lai như thế nào hãy cùng datmay.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Lai quần, lai áo là gì?

Hầu hết những chiếc áo hay chiếc quần nào cũng đều có phần lại. Đây là đường viền của ống quần được, ống tay áo may vào trong để chiếc quần trở nên chuẩn và cứng cáp hơn. Phần cạp lai trọng lượng sẽ giúp chiếc quần trở nên cứng cáp và chuẩn hơn khi sử dụng. Ngoài ra phần lai của quần áo có thể tạo nên một đường viền bắt mắt. Đặc biệt là cố định ống quần, ống tay áo không bị tưa chỉ làm hỏng quần.

Lai quần, lai áo là gì?
Lai quần, lai áo là gì?

Bạn nên biết, các sản phẩm quần áo may sẵn bán ngoài shop thường không được may hoàn thiện phần lai. Nên ống quần khá dài so với tiêu chuẩn thông thường. Do vậy bạn có thể đặt may quần áo theo sở thích đúng chuẩn kích thước tại các xưởng may. Hoặc xử lý lai quần áo theo các cách dưới đây.

Xem thêm: Cách cột áo thun form rộng

Lợi ích của lên lai là gì?

  • Chiều dài : Hầu hết những chiếc quần, chiếc áo may sẵn ngoài cửa hàng đều hên xui. Nên bạn có thể mang ra tiệm may để điều chỉnh chiều dài ống quần cho phù hợp.
  • Tránh bị bung chỉ: Chiếc quần còn có tác dụng tránh bị bung chỉ ở gấu quần.
  • Giúp chiếc quần cứng cáp hơn: Phần đường cân của ống quần sẽ giúp chiếc quần cứng cáp và chuẩn hơn.
  • Tăng tính thẩm mỹ: lên lai còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho chiếc quần. Tạo cảm giác thoải mái và chắc chắn cho người mặc.

Cách tự lên lai tại nhà với quần jean

Vậy cách tự lên lai tại nhà với quần jean như thế nào? Bạn đã biết hay chưa. Hãy cùng tham khảo gợi ý hướng dẫn lên lai quần jean đơn giản tại nhà cho bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thước, kim bấm, bàn là, máy khâu

Các bước cần thực hiện

Bước 1: Gập lai

Lộn ngược quần jean, đo từ mép trên của lai quần xuống theo nếp gấp. Xác định vị trí cần gấp sau đó đánh dấu. Cần chéo bao nhiêu cm thì chỉ cần gập đôi cm đó lại, vì vải đã gấp đôi rồi. Ví dụ: Bạn cần gấp khúc 2cm thì bạn cần gấp khúc 1cm.

Trong trường hợp nếu cần lấy gấu 4cm, bạn đo và gấp lại 2cm. Tiếp theo bạn gấp đều lưng quần, dùng thước để điều chỉnh nếp gấp cho chính xác. Tránh làm lai ống quần. Ghim kim lại để có nếp gấp ổn định và không bị lệch nếp gấp trong quá trình may. Sau đó gấp theo cách tương tự với quần còn lại và ghim cố định.

Cách tự lên lai tại nhà bằng tay sửa quần jean
Cách tự lên lai tại nhà bằng tay sửa quần jean

Bước 2: May lai

May lai quần là công đoạn quan trọng không thể bỏ qua. Bạn nên may mép trên của chiếc quần lai cũ, may qua hai lớp vải lai vừa gấp. Bạn không cần lo lắng về việc tìm sợi chỉ trùng màu với đường chỉ cũ vì đường may này được giấu sau cạp quần. Thực hiện tương tự với phần chân quần thứ hai rồi tháo ghim. Cố gắng may càng sát mép trên của chiếc quần cũ càng tốt. Nếu bạn may lệch hoặc chỉ lệch một chút đường may thì mặt phải sẽ giống như đường khâu

May lai
May lai

Sau đó, lật con lai cũ xuống và con lai đã gấp được buộc vào chân. Không cần cắt ngắn hay may đường chỉ cùng màu, bạn chỉ cần gấp và may theo một đường là có được chiếc quần jean.

Bước 3: Ủi nếp

Bạn cần ủi nếp gấp gấu quần mới cho phẳng. Sau mỗi lần giặt quần bạn có thể phải là phẳng lại như vậy. Mẹo nhỏ là bạn có thể ủi quần phẳng đẹp ngay khi còn ướt sau khi giặt. Để khi khô quần sẽ phẳng phiu và có thể bạn sẽ không cần dùng bàn là nữa!

Ủi nếp quần jean
Ủi nếp quần jean

Cách tự lên lai tại nhà với quần dài vải phi bóng

Với chất liệu quần dài vải phi bóng có thể khó hơn chút. Tuy nhiên chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của Đặt May. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công mà thôi. Cụ thể:

Chuẩn bị dụng cụ sau

  • Ghim
  • Đo lường
  • Kim xỏ chỉ
  • Bàn là
  • Kéo sắc nét

Các bước may viền quần bằng tay

Sau đây là cách tự tay may gấu quần chỉ với 7 bước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà:

Bước 1: Đo chiều dài của quần

Để chắc chắn rằng phần cạp quần được cắt rời. Bạn phải đo chiều dài ống quần bằng chiều dài thân quần. Đồng thời đánh dấu ở phần tiếp giáp giữa phần cần cắt bỏ và phần cạp quần. Bạn nên thử quần trên thân để xác định đường cắt chính xác hơn.

Các bước may viền quần bằng tay
Các bước may viền quần bằng tay

Bước 2: Cố định vị trí cần cắt

Sau khi xác định được phần gấu quần cần cởi. Bạn tiến hành gấp gấu quần theo chiều dài vừa đo và cố định nếp gấp bằng ghim.

Cố định vị trí cần cắt
Cố định vị trí cần cắt

Bước 3: Là nếp gấp phẳng của gấu quần

Để làm phẳng các nếp gấp ngay dưới đáy quần bạn cần dùng bàn là.

Bước 4: May đáy quần

Để không bị lộ đường khâu và đảm bảo tính thẩm mỹ cho trang phục. Bạn nên sử dụng loại chỉ có màu phù hợp với màu vải.

Ở mặt trái của quần bên phải phần vải của quần được gấp lại. Bạn tiến hành khâu đường kim mũi chỉ đầu tiên. Cách may viền quần đơn giản và hiệu quả đó là sử dụng phương pháp vắt sổ.

Cách tự lên lai tại nhà bằng tay chuẩn nhất
Cách tự lên lai tại nhà bằng tay chuẩn nhất

Tiến hành khâu đường kim mũi chỉ đầu tiên trên mặt trái của quần ngay phần vải quần được gấp lại. Theo đó, kim đi từ mặt vải này sang mặt vải kia và cố định với 2 đường chỉ của mặt kia. Để tránh lộ đường chỉ may ra mặt phải của quần. Tuy nhiên, cần lưu ý khoảng cách giữa các mũi khâu nên bằng nhau và cách nhau khoảng 0,5cm.

Bước 5

Bạn tiếp tục may cho đến khi viền hết gấu quần. Sau khi hoàn thành khâu may viền, bạn kết thúc đường khâu bằng mũi khâu thắt nút. Điều này giúp giữ nếp quần và ngăn các sợi chỉ bị bung ra. Khi đã may xong phần gấu quần bằng tay, bạn tiến hành tháo đường chỉ còn thừa trên quần.

Xem thêm: Nơ đồng phục

Cách tự lên lai tại nhà với áo thun

Với những chiếc áo thun quá dài, bạn hãy làm theo cách dưới đây. Đảm bảo sẽ giúp bạn có chiếc ao thun vừa vặn và thẩm mỹ.

Xác định vị trí cần cắt trước khi lên lai áo thun

Đầu tiên bạn hãy mặc áo vào và đánh dấu vị trí bạn muốn chồng lên áo thun. Bạn có thể sử dụng phấn, bút hoặc thậm chí ghim may của thợ may cho việc này. Sau đó cởi áo ra và lộn ngược áo từ trong ra ngoài

Cách tự lên lai tại nhà với áo thun
Cách tự lên lai tại nhà với áo thun

Cắt áo thun của bạn dài hơn 1 cm so với bạn muốn

Bạn có thể kẻ một đường thẳng cách vị trí cần gạch chéo khoảng 1,2 cm. Dùng bằng phấn hoặc cọ để cắt thẳng và gọn gàng. Điều này chủ yếu để tránh tình trạng khi may, áo sẽ ngắn hơn bạn mong muốn. Ví dụ bạn muốn cắt bỏ 4cm. Nhưng khi đánh dấu bạn chỉ chừa lại 3cm, 1cm còn lại bạn dùng để khâu đường dưới cho đẹp. Sau đó bạn dùng kéo sắc cắt theo đường đã vẽ trước đó.

Cắt áo thun của bạn dài hơn 1 cm so với bạn muốn
Cắt áo thun của bạn dài hơn 1 cm so với bạn muốn

Gấp viền lên 1 cm

Bước tiếp theo, bạn gấp chính xác gấu áo 1 cm về phía mặt trong của áo. Bây giờ bạn có chiều dài chính xác bạn muốn. Bạn không cần phải gấp hoặc hoàn thiện các đường viền thô, vì chất liệu áo thun không bị sờn nhiều

Dùng bàn là để làm phẳng mép

Đảm bảo rằng bạn sử dụng cài đặt nhiệt độ an toàn cho chất liệu của áo thun. Ủi áo thun sẽ giúp gấu áo có đường viền phẳng và đẹp. Giúp thuận tiện hơn trong quá trình may vá.

Dùng bàn là để làm phẳng mép
Dùng bàn là để làm phẳng mép

Cố định đường viền bằng kim may

Vì không sử dụng máy may. Nên việc cố định viền áo trước khi chồng lại áo thun sẽ giúp bạn may viền dễ dàng hơn. Bạn có thể làm điều này với kim bấm dùng trong may mặc.

Cố định đường viền bằng kim may
Cố định đường viền bằng kim may

May viền cẩn thận

Tiến hành may viền áo. Có rất nhiều cách may lai áo thun mà bạn có thể tham khảo trên mạng sao cho đường may đều và đẹp nhất. Sau khi may viền có thể may thêm một mặt để tạo tính thẩm mỹ và chắc chắn cho áo

Cắt bỏ những sợi thừa

Nếu có bất kỳ sợi thừa nào trong quá trình may. Dùng kéo cắt tỉa gọn gàng để chiếc áo trông gọn gàng và đẹp mắt

Lên lai quần là gì
Lên lai quần là gì

Cuộn áo thun sau khi áo thun đã hoàn thành

Bước cuối cùng hãy ủi chúng và mặc thử. Mặt sau của áo cần được ủi cẩn thận để tạo nếp, khi mặc sẽ đẹp hơn. Và như vậy là quá trình cuộn lại áo thun đã kết thúc. Bạn đã có cho mình một chiếc áo với độ dài như mong muốn.

Trên đây là nội dung gợi ý cách tự lên lai tại nhà bằng tay chuẩn đẹp mà đơn giản cho bạn. Chắc chắn sau khi bạn làm theo những hướng dẫn trên. Sẽ đem lại cho bạn chiếc áo, chiếc quần đẹp như bạn đi sửa ngoài tiệm may vậy đó. Vừa tiết kiệm kinh phí lại vừa tiết kiệm thời gian đi tiệm phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm: May áo thun đồng phục công ty đẹp giá rẻ TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ