Tìm hiểu về quy định đồng phục ngành hải quan Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Với các tín đồ của sự xê dịch, việc đến sân bay gặp hải quan không còn gì xa lạ. Với mỗi đất nước, cơ quan hải quan sẽ thiết kế bộ đồng phục hải quan khác nhau. Hãy cùng Đặt May Evreything đi tìm hiểu về đồng phục hải quan trong bài viết này nhé.

Hải quan là gì?

Hải quan là gì
Hải quan là gì

Hải quan chính là dịch vụ công do chính phủ cấp. Đây là cơ quan có trách nhiệm thu cũng như kiểm soát lưu chuyển hàng hóa ở quốc gia. Các mặt hàng bao gồm con người, động vật với một số mặt hàng nguy hiểm khác. Chúng ta không thể tránh gặp mặt hải quan khi xuất nhập cảnh tại bất kỳ nước nào. Hải quan có vai trò vô cùng quan trọng.

Hải quan trước chỉ có chứng chỉ tài chính như thuế hải quan hay thuế xuất nhập khẩu khác. Nhưng, gần đây quan điểm về chức năng hải quan đã được mở rộng thêm. Hiện tại, hải quan được coi là bộ phận cơ bản thuộc chính phủ. Cơ quan này có nghĩa vụ thu thuế, an ninh cũng như thúc đẩy thuận lợi thương mại.

Đồng phục Hải Quan

Với công việc mang tầm quan trọng lớn, hải quan không thể bỏ qua đồng phục. Quần áo nhân viên cần thực hiện lịch sự và nghiêm túc. Nó được coi là bộ mặt của đất nước, ấn tượng đầu tiên với khách quốc tế.

Đồng phục hải quan mang đặc trưng của ngành cảnh sát. Trên cầu vai vuông vức, cổ áo vest lịch sự, sang trọng. Với thiết kế túi áo ngực thuận tiện cùng màu xanh da trời tượng trưng biển cả. Đồng phục có thiết kế dành riêng cho nữa và nam. Nam sẽ dùng quần âu đen, cà vạt, giày đồng phục. Nữ sẽ mặc chân váy. Mùa đồng hạ đều có sự khác biệt về trang phục. Nhưng đều mang lại sự uy nghiêm, quyền lực.

Hiện đồng phục hải quan có chút thay đổi. Đầu tiên là bỏ lễ phục đối với áo ngắn tay, màu sắc trang phục từ xanh da trời qua đen. Đồng thời, lực lượng chống buôn lậu cũng được thay đổi trang phục, chuyển từ trang phục đang mặc dùng chung cho công chức viên hải quan sang trang phục đặc thù chống buôn lậu.

Xem thêm: Đồng phục ngân hàng

Đồng phục Hải Quan
Đồng phục Hải Quan

Quy định pháp luật về đồng phục hải quan

Là một ngành nghề đặc thù, trang phục được thể hiện rõ bằng văn bản. Theo quyết định 188/QĐ-TCHQ năm 2017 ban hành bao gồm các yêu cầu, quy định liên quan tới đồng phục Hải Quan Việt Nam.

Quyết định được trích dẫn dưới đây: Chương VI – SỬ DỤNG TRANG PHỤC HẢI QUAN

Điều 21. Đồng phục Hải quan Việt Nam

Trang phục Hải quan Việt Nam gồm:

 • a) “Lễ phục xuân hè, lễ phục thu đông (mũ, áo, quần, váy Juyp nữ).
 • b) Trang phục thường dùng xuân hè, trang phục thường dùng thu đông (mũ, áo, quần, váy Juyp nữ).
 • c) Trang phục niên hạn khác (mũ mềm, caravat, giầy, thắt lưng, găng tay, tất).
 • d) Trang phục chuyên dùng (áo mưa, trang phục chống rét, mũ bông, giầy đặc chủng, quần áo bảo hộ lao động)”.

“Việc sử dụng trang phục Hải quan Việt Nam phải được thực hiện theo quy định. Công chức mặc trang phục Hải quan Việt Nam phải đồng bộ, thống nhất, gọn gàng, sạch sẽ, cài đủ cúc, khóa; đeo cành tùng, cấp hiệu, phù hiệu, biển tên, dây lưng; đi giày, tất do Tổng cục Hải quan trang cấp. Đối với trang phục thu đông (cả lễ phục) thì áo mặc trong phải là áo sơ mi màu trắng, dài tay, cổ đứng và phải thắt caravat Hải quan do Tổng cục cấp phát.

Khi mặc trang phục không đeo khăn che mặt, găng tay, khẩu trang, kính đen (trừ trường hợp được trang cấp để làm nhiệm vụ), không đeo đồ trang sức gây phản cảm hoặc trái với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức sản xuất, tàng trữ, mua bán và sử dụng trang phục Hải quan Việt Nam trái phép; cấm viết, vẽ lên trang phục; sửa chữa, thay đổi quy cách, kiểu dáng, màu sắc và chất liệu của trang phục; sử dụng trang phục sai mục đích”.

Điều 22. Mặc lễ phục Hải quan Việt Nam

Công chức hải quan mặc lễ phục Hải quan Việt Nam (sau đây gọi tắt là lễ phục) trong các trường hợp sau:

 • “Dự Đại hội Đảng các cấp, Đại hội của các tổ chức chính trị-xã hội.
 • Dự lễ đón tiếp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế.
 • Dự lễ đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự nhà nước.
 • Dự mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, mít tinh kỷ niệm ngày thành lập của ngành, của đơn vị.
 • Dự các cuộc họp, hội nghị, hoạt động của Tổng cục, của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục (theo chỉ đạo của thủ trưởng đơn vị).
 • Dự lễ tang cấp nhà nước”.

Điều 23. Mặc trang phục thường dùng

“Công chức hải quan mặc trang phục thường dùng được đi dép có quai sau hoặc đi ủng trong các trường hợp công tác, làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước và trong mưa, bão và các trường hợp khác theo quy định của Tổng cục Hải quan”.

Điều 24. Mặc trang phục chuyên dùng

Công chức hải quan mặc trang phục chuyên dùng trong các trường hợp sau:

 • “Trang phục chống rét (áo bông, mũ bông, mũ len, găng tay len) dùng cho công chức làm việc tại các khu vực, địa bàn chịu ảnh hưởng thời tiết giá rét khi có nhiệt độ từ 15° C trở xuống.
 • Mũ mềm (kiểu mũ mềm của bộ đội Hải quân, có gắn hải quan hiệu) dùng khi thi hành công vụ ngoài công sở, nơi có điều kiện chật hẹp không đội được mũ kêpi.
 • Giầy đặc chủng, giầy cao cổ: Lực lượng kiểm soát chống buôn lậu sử dụng khi thực thi nhiệm vụ.
 • Quần áo, mũ bảo hộ lao động: dùng cho công chức làm việc trong môi trường máy móc, nhiều dầu mỡ (vận hành tàu thuyền, kiểm tra – khám xét hầm, khoang chứa hàng của phương tiện vận tải hoặc nơi oa trữ hàng vi phạm).
 • Áo blue, trang phục bảo hộ, khẩu trang, găng tay được sử dụng khi công chức làm việc tại Phòng thí nghiệm, phân tích, kho lưu trữ, bảo quản”.

Điều 25. Đội mũ

Công chức hải quan đội mũ kê pi có gắn hải quan hiệu khi mặc trang phục trong các trường hợp:

 • “Làm việc, học tập, huấn luyện, dự lễ ở ngoài trời.
 • Trao và nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự nhà nước và các hình thức khen thưởng khác.
 • Khi đi mô tô, xe gắn máy thì đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Khi đội mũ phải đội ngay ngắn, hải quan hiệu hướng ra phía trước và gài quai sát cằm.
 • Khi vào phòng làm việc, hội trường hội họp thì không đội mũ, mũ phải để ngay ngắn trên giá hoặc treo trên trường (nơi trang trọng) theo quy định thống nhất của đơn vị.
 • Nếu để trên giá thì hải quan hiệu hướng ra phía ngoài, nếu treo trên tường hải quan hiệu hướng xuống dưới. Khi hội họp, nếu có bàn làm việc thì mũ để lệch phía bên trái chỗ ngồi của mình, hải quan hiệu hướng lên phía trước”.

Điều 26. Thời gian mặc trang phục

Thời gian mặc lễ phục và trang phục thường dùng:

a) “Đơn vị hải quan tại các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên- Huế trở ra phía Bắc mặc lễ phục và trang phục thường dùng theo mùa:

– Trang phục xuân – hè từ ngày 01/4 đến hết ngày 31/10 hàng năm.

– Trang phục thu – đông từ ngày 01/11 năm trước đến hết ngày 31/3 năm sau.

b) Đơn vị hải quan tại các địa phương từ thành phố Đà Nẵng trở vào phía Nam mặc lễ phục và trang phục thường dùng xuân – hè.

c) Trong thời gian giao mùa giữa mùa hè và mùa đông hoặc những địa phương có thời tiết trong ngày khác nhau, căn cứ vào dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng thủy văn, nếu nhiệt độ trong ngày dưới 20°C thì công chức mặc trang phục thu – đông, nếu nhiệt độ từ 20°C trở lên thì mặc trang phục xuân – hè; khi sinh hoạt tập trung phải mặc trang phục do thủ trưởng đơn vị quyết định.

Thời gian mặc trang phục chuyên dùng: Theo yêu cầu công tác và do thủ trưởng đơn vị quyết định”.

Điều 27. Thay đổi, thu hồi trang phục

Đơn vị trực tiếp quản lý công chức khi thôi việc, chuyển ngành hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc có trách nhiệm thu hồi hải quan hiệu, cấp hiệu, biển tên, phù hiệu, mũ kêpi đã cấp.

Công chức khi nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội:

– “Được giữ lại lễ phục, trang phục thường dùng, hải quan hiệu, cấp hiệu, biển tên, phù hiệu, mũ kêpi và được cấp 1 bộ khi Tổng cục Hải quan thay mẫu trang phục mới.

– Chỉ được sử dụng trang phục trong các trường hợp: Khi dự gặp mặt, dự lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành hải quan, kỷ niệm thành lập các đơn vị hải quan”.

Điều 28. Mặc thường phục

1. Công chức hải quan được mặc thường phục khi thực thi công vụ trong các trường hợp sau đây:

 • a) “Lực lượng kiểm soát chống buôn lậu, kiểm soát phòng chống ma túy do yêu cầu phải giữ bí mật;
 • b) Phóng viên Báo hải quan khi thực hiện các chuyên mục, phóng sự điều tra cần phải giữ bí mật để thu thập thông tin;
 • c) Công chức hải quan khi đi giao dịch, làm việc hoặc tham dự các lớp học, tập huấn, đào tạo với các cơ quan, tổ chức ngoài lực lượng hải quan;
 • d) Công chức hải quan thuộc cơ quan Tổng cục khi đi công tác, làm việc tại các đơn vị hải quan địa phương và công chức thuộc các Cục Hải quan địa phương về công tác, làm việc tại cơ quan Tổng cục hoặc các Cục Hải quan địa phương khác (trừ các trường hợp có yêu cầu phải mặc trang phục Hải quan).
 • e) Công chức hải quan nữ khi mang thai từ tháng thứ 3 đến khi sinh con được 6 tháng tuổi;
 • g) Công chức chưa được cấp trang phục hải quan”.

2. Mặc thường phục phải lịch sự, gọn gàng theo quy định:

– Trang phục xuân-hè:

 • “Áo, quần gọn gàng, cài đủ cúc, khóa; áo sơ mi không có nhiều màu sặc sỡ, quần âu dài, váy Juyp nữ dài quá đầu gối, xẻ thân sau. (Chú ý: tuyệt đối không mặc quần bò, quần thun, quần vải mỏng có màu sắc sặc sỡ; váy thun, váy vải mỏng, váy ngắn trên đầu gối).
 • Giày, dép có cài quai hậu”.

– Trang phục thu-đông:

 • “Áo, quần gọn gàng, cài đủ cúc, khóa; áo veston bên trong mặc áo sơ mi dài tay có thắt caravat, quần âu dài, váy juyp nữ dài quá đầu gối, xẻ thân sau. (Chú ý: tuyệt đối không mặc quần bò, quần thun, quần vải mỏng có màu sắc sặc sỡ; váy thun, váy vải mỏng, váy ngắn trên đầu gối).
 • Giày”
Quy định pháp luật về đồng phục hải quan
Quy định pháp luật về đồng phục hải quan

Giá – Địa chỉ may đồng phục hải quan uy tín?

Với thị trường cung lớn hơn cầu, bạn dễ dàng tìm thấy đơn vị đặt may áo đồng phục. Nhưng, không phải đơn vị nào cũng uy tín, chất lượng mang lại hài lòng cho bạn. Hiện có nhiều đơn vị may in vì để kiếm khách hàng, quảng cáo ảo, thuê người feedback có lợi nhưng không đúng sự thật về sản phẩm. Khi khách hàng nhận hàng lại hoàn toàn thất vọng.

Để tránh bị trường hợp tiền mất tật mang, cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn đơn vị may mặc. May Mặc TNano chính là sự chọn lựa tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Nếu có nhu cầu đặt may đồng phục hải quan, hãy liên hệ ngay với Đặt May qua số điện thoại 0936 999 878. Để nhân viên thiết kế tư vấn, hỗ trợ và báo giá cụ thể cho bạn. Cam kết mang lại chất lượng dịch vụ, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường cho khách hàng.

Hi vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về đồng phục hải quan. Không chỉ quy định về quần áo, văn bản pháp luật còn thể hiện rõ yêu cầu về giày dép, mũ cho nhân viên hải quan. Các quy định nghiêm chứng tỏ vai trò hải quan rất cần thiết ở mỗi quốc gia.

Xem thêm: Đồng phục Công an

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ MAY MẶC TNANO

Thời trang – Đồng phục – Quà tặng – In ấn

Website: www.datmay.net – www.tnano.vn

Fanpage: www.facebook.com/datmay.net

MST: 0317296980

Hotline đồng phục: 0936 999 878

Hotline quà tặng: 0976 290 298

Hotline in ấn: 0916 077 747

CSKH: 093 4472 776 – Mr. Tiến

Địa chỉ Văn phòng: 499/6/13 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ