Đồng phục Công an Việt Nam – Ý nghĩa màu sắc & quy định từng ngành

3.4/5 - (5 bình chọn)

Đồng phục công an Việt Nam chính là bộ trang phục mang biểu tượng của công lý. Mang trên mình ý nghĩa lớn lao, là niềm tự hào của cả nước. Trang phục trong ngành còn được chia ra thành nhiều màu sắc chủ đạo. Nhằm thuận tiện cho lực lượng công an thi hành nhiệm vụ. Để có thể hiểu hơn về đồng phục Công an, May Mặc TNano mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Công an nhân dân Việt Nam

Công an nhân dân Việt Nam
Công an nhân dân Việt Nam

Khái niệm

Công an nhân dân Việt Nam chính là lực lượng xung kích và nồng cốt. Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, giữ trật tự an toàn cho toàn dân. Là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm: Đồng phục ngành thuế

Lịch sử ra đời

Đội tự vệ đỏ trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1903 – 1931, chính là nguồn gốc Công an nhân dân ngày nay. Bên cạnh đó, Đảng cộng sản Đông Dương còn thành lập những đội tự vệ công nông, Danh sự Việt Minh, Danh dự trừ gian. Với mục đích chống phá những hoạt động phá hoại cũng như do thám của Pháp, cùng chính quyền tay sai. Với ý nghĩa bảo vệ cách mạng. Các đội ngũ được Đảng Cộng sản Đông Dương tạo nên đều chính là tiền thân của lực lượng Công an hiện nay.

Chính quyền lâm thời của Việt Minh, có chỉ thị thành lập lực lượng vũ trang. Với mục đích bảo vệ trật tự sau ngày 19 – 8. Sau đó, Chủ tịch Chính Phủ Việt Nam ký sắc lệch số 23/SL hợp nhất những lực lượng này thành một lực lượng là Công an nhân dân ở cả ba miền. Thống nhất thành tên gọi là Công an. Từ đó ngày này được lấy làm ngày truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam.

Đặc trưng áo đồng phục công an nhân dân Việt Nam

Ngành công an là một ngành rất lớn, được chia thành nhiều bộ phận quản lý riêng biệt để giải quyết các vấn đề an ninh trong quốc gia. Mỗi bộ phận sẽ có một bộ đồng phục với màu sắc chủ đạo riêng, giúp cho quá trình làm việc được thuận tiện hơn. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng các mẫu áo đồng phục khác nhau cũng giúp người dân dễ dàng phân biệt được các ban ngành chức năng của các cô, chú công an.

Trong vài năm gần đây (tính từ năm 2016), Bộ Công an đã triển khai kế hoạch thay đổi một số đặc điểm trên đồng phục ngành nhằm cải thiện tính thẩm mỹ và giảm thiểu sự nhầm lẫn giữa các lực lượng chức năng trong ngành. Tất cả trang phục đã được đổi mới để tăng tính thẩm mỹ cho chiến sĩ công an khi mặc.

Màu áo

Mặc dù không có sự thay đổi đáng kể về màu sắc trong trang phục công an nhân dân, tuy nhiên, mỗi đơn vị trong ngành sẽ có một màu áo riêng biệt, bao gồm màu vàng, xanh lá, xanh non, xanh cỏ úa, xanh rêu, và nhiều màu sắc khác. 

Trong khi đó, các chiến sĩ ở cấp tướng và tá sẽ mặc áo màu vàng với sao cấp hiệu. Cấp úy, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên sẽ có áo màu trắng và cúc áo học viên sẽ được làm bằng chất liệu nhựa và có cùng màu với màu vải áo.

Chất liệu

Chất liệu của quần áo đồng phục công an nhân dân Việt Nam hiện nay được cải tiến để đảm bảo chất lượng và mang lại sự thoải mái tối đa cho các cô, chú công an trong quá trình làm việc và thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Bảng tên, phù hiệu trên áo

Bảng tên của các chiến sĩ công an sẽ được đeo phía trước ngực bên trái trên bộ quần áo đồng phục. Trong khi đó, trang phục của sĩ quan, hạ sĩ quan và chiến sĩ công an sẽ được trang trí phù hiệu đỏ ở cổ áo. Đối với các cấp tướng, phù hiệu sẽ có viền 3 cạnh màu vàng để phân biệt với các cấp bậc khác trong ngành.

Đồng phục Công an Việt Nam và ý nghĩa của từng loại đồng phục

Lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, chia thành hai khối và Cảnh sát và An Ninh. Vì thế mà đồng phục Công an Việt Nam cũng sẽ không giống nhau và chia thành từng khối.

Đồng phục Công an Việt Nam
Đồng phục Công an Việt Nam

Bên cạnh đó, đồng phục Công an Việt Nam còn có lễ phục mặc theo quy định ở Điều 27 Thông tư 17/2012/TT-BCA. Như dự lễ đón tiếp lãnh đạo Đảng, đại hội Đảng, Nhà nước và khách quốc tế, vinh danh học hàm, v.v.

Đồng phục khối An ninh nhân dân

Đồng phục của An ninh Nhân dân, có gam màu chính là xanh cỏ úa. Được chia thành theo hai mùa chính, cụ thể như sau đây:

 • Xuân – hạ: Mũ kepi màu rêu sẫm tương tự gần với màu quần. Với cấp tướng mũ bọc thêm dạ đen cũng như có hài cành tùng màu vàng. Áo sơ mi ngắn tay, có bật vai đeo cấp hiệu, nẹp bong. Quần dài có gam màu rêu sẫm, giày da cổ thấp, tất màu xanh non.
 • Thu đông: Áo vest ngoài có màu rêu sẫm 4 túi, áo sơ mi. Thắt lưng màu nâu, tuy nhiên màu vàng ở mặt khóa. Áo gillet sẽ cấp thêm cho những sĩ quan cấp tá. Panto được trang bị cho những người có chức vụ cấp đại tá trở lên. Giày, tất, mũ như trang phục xuân, hạ.

Đồng phục khối Cảnh sát nhân dân

Với khối Cảnh sát nhân dân, có nhiều ban ngành như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát điều tra tội phạm. Tuy nhiên, đa phần những ban ngành đều mang đồng phục giống nhau. Trừ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông có sự khác biệt hoàn toàn.

Xem thêm: Đồ tù Việt Nam

Đồng phục chung của khối Cảnh sát

 • Xuân – hè: Màu sắc màu mạ non cho áo sơ mi cọc tay, nẹp bong. Mũ lưỡi trai sẽ có màu sắc là nâu nhạt và mũ kêpi mang màu sắc mạ non đồng thời có viền dạ đỏ ở vành mũ. Tuy nhiên với mũ kêpi cấp tướng sẽ có gắn hai cánh tùng và bọc dạ đen. Tất, quần âu cũng có gam màu mạ non, giày thấp cổ da màu đen.
 • Thu – đông: Áo sơ mi dài tay màu trắng. Giày, tất, mũ giống với trang phục xuân – hè. Cà vạt màu mạ non, áo vest 4 túi, cổ áo kiểu veston. Thắt lưng mặt khóa có màu vàng, dây có màu nâu đậm.

Đồng phục Cảnh sát Giao thông

Đồng phục của CSGT cũng giống như đồng phục quy định chung của khối. Nhưng áo vest, nón kepi, quần âu có màu vàng lúa chín. Bên cạnh đó khi làm nhiệm vụ, còn có găng tay màu trắng.

Đồng phục Cảnh sát Giao thông
Đồng phục Cảnh sát Giao thông

Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng này chính là đội quân nồng cốt bám sống, bám đường. Nhằm bảo vệ những chuyến xe, chuyến tàu chở hàng cho chiến trường kháng chiến. Mặc cho bom đạn rơi nổ, hình ảnh chiếc áo vàng xông pha ở mọi mặt trận quyết tâm áp tải. Mở đường thông tuyến, để bảo đảm sự an toàn cho chuyến xe đi xa.

Đến nay, mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi về thiết kế trang phục. Tuy nhiên, vẫn chung thủy với màu áo vàng lung linh. Có sắc phục áo vàng đi muôn nơi, mọi người sẽ không phải lo lắng nguy hiểm rình rập.

Hay nơi thành phố đông, cảnh ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Chúng ta lại bắt gặp chiến sỹ Cảnh sát giao thông lại như giọt nắng lấp lánh. Điều chỉnh cho giao thông thuận lợi.

Đồng phục Cảnh sát cơ động

Đồng phục của Cảnh sát cơ động, có điều đặc biệt hơn về ngành khác đó là áo dài tay đen và cổ bẻ. Quần dài bỏ ống quần vào trong phía cổ giày. Cảnh sát đặc nhiệm có chữ Police màu trắng.

Đối với CSCĐ bình thường, sẽ có chữ CSCĐ màu đỏ và nền vàng và có vị trí nằm ngang trên lưng áo. Ở phía trước ngựa sẽ nằm dọc. Mũ trùm kín đầu. Khi thực hiện nhiệm vụ, còn trang bị thêm áo vũ trang hoặc áo chống đạn.

Đồng phục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Đối với đồng phục của Cảnh sát PCCC, khi ra hiện trường sẽ mang thiết kế sau đây:

 • Áo: Cổ trụ để có thể bảo vệ phần cằm, cổ tránh được nhiệt độ cao của lửa. Dòng chữ “CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH” được thêu ở lưng, logo thì được thêu và may bên tay phải. Thân áo và 2 tay áo sẽ có may dải phản quang. Ngực bên phải sẽ có móc treo búa cùng bảng tên.
 • Quần: Đai quần được thiết kế bởi chun chịu nhiệt, sau ống quần sẽ có khóa kéo. Hai bên có hai túi dùng đựng đồ. Dưới mép quần có hai dải phản quang.
 • Mũ: Mũ chữa cháy thiết kế có ý nghĩa bảo vệ đầu. Mũ được làm bằng màu vàng dành cho chỉ huy và đỏ dùng cho lính chữa cháy. Mũ có kính che mặt với tấm trùm bảo vệ sau gáy, được làm từ nguyên liệu chống cháy.
 • Găng tay: Găng tay chữa cháy thiết kế chuyên dụng, xỏ kín 5 ngón chống lại tác động xấu cảu môi trường. Găng tay có 4 lớp với khả năng kháng cắt, chịu mòn, chống thấm và chống đâm xuyên.
 • Giày: Giày chữa cháy dùng loại giày cao cổ được làm bằng da dày, mũi giày còn được lót bằng sợi thủy tinh. Với mục đích bảo vệ ngón chân, cách nhiệt, chống trơn, chống ăn mòn.

Lễ phục của Công an Nhân dân

Ngoài đồng phục dành riêng cho từng khối ban ngành. Công an nhân dân còn có thêm lễ phục vào dịp đặc biết được quy định tại Điều 27 Thông tư 17/2012/TT-BCA. Đối với Lễ phục sẽ mang thiết kế:

Lễ phục của Công an Nhân dân
Lễ phục của Công an Nhân dân
 • Áo sơ mi trắng, áo ngoài sẽ thiết kế kiểu veston, có lé màu đỏ, cổ bẻ hình chữ B. Thân trước áo được may 4 túi ốp ngoài. Ngực có hàng cúc 4 chiếc, cúc trên cùng sẽ tạo với 2 nắp túi ngực trở thành đường thẳng nằm ngang. May bật vai đeo cấp hiệu, trong ngực bổ túi viền. Thân sau chắp sống lưng, có xẻ sống. Đầu cổ áo gắn cánh tùng màu vàng, trên vai đeo cấp hiệu.
 • Quần được may theo kiểu cạp rời gồm 2 túi sườn chéo. Thân trước quần mỗi bên sẽ xếp 2 ly lật về phía dọc quần. Khóa kéo bằng nhựa cho cửa quần.
 • Lực lượng tiêu binh, sẽ thiết kế găng tay bằng vải dệt kim màu trắng. Lực lượng hố tống danh dự nhà nước sẽ được may bằng da cũng như màu trắng.
 • Đối với lễ phục, giày thiết kế dạng boot. Làm bằng da với màu sắc đen, cao cổ. Có địa chỉ sản xuất và đế giày có khả năng chống trượt.
 • Đối với lễ phục của Công an Nhân dân, tông màu chủ đạo là trắng. Trong đó cũng chia ra hai mùa. Tuy nhiên chỉ là lễ phục thu, đông bên trong áo ngoài có lót. Lớp giữa cạp của quần thu đông sẽ được may một dây chống xô áo khi xơ vị. Dây lưng nhỏ da có khóa.

Một số quy định khi mặc đồng phục Công an Việt Nam

 • Sự đồng bộ, gọn gàng, thống nhất chính là tiêu chí mà chiến sĩ phải bảo đảm. Khi khoác trên mình bộ đồng phục Công an Việt Nam. Cũng như cần phải đeo caravat khi mặc đồng phục thu – đông. Cùng tất giày do Bộ Công an cấp.
 • Đối với đồng phục nam, chiến sĩ cần có phù hiệu và bảng tên cách nắp túi ngực phải là 3mm. Khi mặc áo xuân – hè cần bắt buộc sơ vin.
 • Đối với đồng phục nữ, chiến sĩ đeo phù hiệu, bảng tên ở chính giữa bên phải. Ngang với hàng cúc thứ nhất tính từ trên xuống. Với kiểu áo bludong thì không cần sơ vin.
 • Công an nhân dân, tránh đeo khăn che mặt hay bịt khẩu trang trong lúc mặc quân phục. Chỉ trừ khi làm nhiệm vụ mà thôi.
 • Công an nhân dân, tránh treo đồ gây phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục.
 • Nghiêm cấm tuyệt đối may, mua bán tàng trữ đồng phục trái phép.
 • Không được tự ý thay đổi màu sắc, kiểu dáng, chất liệu vải của bộ đồng phục Công an nhân dân.

Qua nội dung trên, bạn đã biết mỗi ban ngành đều có mẫu đồng phục với màu sắc riêng. Tất cả đều thể hiện sự tự hào, tôn nghiêm của lực lượng tiên phong trong việc bảo vệ con người, xã hội và chủ quyền Việt Nam.

Xem thêm: Áo thun Đoàn thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ