Vải kháng khuẩn là gì? Khẩu trang vải kháng khuẩn có tốt không?

Rate this post

Vải kháng khuẩn là gì? Khẩu tráng vải kháng khuẩn có tốt không? Đây chính là câu hỏi của nhiều người. Bởi hiện tại ai cũng đều có thể nhận thấy dịch bệnh đang ngày một nghiêm trọng. Khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang và vô cùng lo lắng. Vì thế mà việc tìm kiếm những loại khẩu trang kháng khuẩn là một trong những nhu cầu thiết yếu hiện nay. Thế nhưng, do nhu cầu sử dụng tăng cao nên các nhà sản xuất khẩu trang đã không ngừng ngại sản xuất những loại khẩu trang kém chất lượng. Hoặc khả năng kháng khuẩn vô cùng thấp. Đây là một trong những điều mà khiến cho chúng ta hoang mang khá nhiều.

Thế nhưng từ sau bài viết này bạn không cần phải lo lắng về điều này. Bởi xưởng May Mặc TNano của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được vải kháng khuẩn là gì? Cũng như công dụng và ưu điểm của chúng.

Vải kháng khuẩn là gì?

Trước hết, chúng ta hãy biết được “kháng khuẩn” là gì?. Kháng khuẩn là tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi sinh vật như nấm, mốc, … Và đặc biệt là các vi sinh vật gây bệnh như vi rút, vi khuẩn:. SARS, A / H5N1, Dịch hạch. , Rubella, hoặc gần đây nhất là Covid-19.

Về cơ bản, vải kháng khuẩn là vải đã được xử lý bằng các hoạt chất kháng khuẩn. Hoạt động liên tục chống lại các vi sinh vật. Không chỉ giúp bảo vệ người sử dụng mà còn kéo dài tuổi thọ của vải.

Xem thêm: Vải balo là vải gì

Vải kháng khuẩn là gì?
Vải kháng khuẩn là gì?

Vi khuẩn, nấm và hạt bụi có thể tàn phá,… Những sinh vật này đều rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và gây ra nhiều vấn đề khác nhau trên các sản phẩm vải. Chúng sinh sôi nảy nở trong môi trường tạo ra mùi khó chịu, gây ra các phản ứng dị ứng và dẫn đến phai màu. màu sắc, chất lượng giảm sút.

Vải kháng khuẩn đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh và giúp sức khỏe của chúng ta chống lại sự lây lan và ảnh hưởng của vi khuẩn.

Tiêu chuẩn thử nghiệm vải kháng khuẩn

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn vải kháng khuẩn trên thế giới. Với mục đích sử dụng thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của vải. Cụ thể như sau:

BS EN ISO 20743:2007

Đây chính là phương pháp để định lượng hoạt tính kháng khuẩn của những sản phẩm dệt may kháng khuẩn. Bao gồm chỉ, lót, vải, đồ gia dụng, tấm lót, các loại hàng dệt khác. Với bất kì kháng khuẩn nào cũng được sử dụng phương pháp cán màng và phủ.

Xem thêm: Vải phi bóng là gì

BS EN ISO 20645:2004

Phương pháp nhằm có thể thử định tính về khả năng kháng khuẩn hàng dệt. Trong đó bao gồm những hàng dệt được tráng phủ bằng lớp kháng khuẩn. Phương pháp này nhằm so sánh hiệu quả kháng khuẩn bằng việc dùng cách so sánh nồng độ khác nhau cùng trên một sản phẩm.

AATCC TM100

Đây là phương pháp phổ biến nhất. Nhằm có thể đo hoạt tính kháng khuẩn trên sản phẩm dệt. Phương pháp này được thay đổi cập nhật thường xuyên và xác định chính xác hơn hiệu suất ngành công nghiệp. Những kết quả kiểm tra hợp lý và đồng bộ hơn.

Vải kháng khuẩn được xử lý như thế nào?

Vải khảng khuẩn có quy trình xử lý như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở nội dung chi tiết dưới đây nhé.

Quy trình xử lý

Các phương pháp xử lý vải kháng khuẩn có thể được áp dụng trong các quy trình hoàn thiện hàng dệt thông thường. Có nghĩa là không cần thiết bị cao cấp hay xử lý qua quy trình đặc biệt.

Khi sử dụng các chất phụ gia (hóa chất) như chất làm mềm, fluorocarbons, nhựa,… Sẽ sử dụng kết hợp với các hoạt chất kháng khuẩn bằng cách cho trực tiếp vào phụ gia trước khi sử dụng.

Một số chất phụ gia chống vi khuẩn cho vải cũng có thể được bao gồm trong quá trình đùn sợi tổng hợp như:.  Polyester, polyamide hoặc polypropylene.

Vải kháng khuẩn có quy trình an toàn
Vải kháng khuẩn có quy trình an toàn

Ở Việt Nam, công đoạn này chủ yếu được thực hiện sau khi tẩy, nhuộm hoặc in hoa theo nhiều cách khác nhau: ngâm, tráng hoặc phun …

Phụ gia kháng khuẩn

Phụ gia chống vi khuẩn cho hàng dệt may được lựa chọn dựa trên loại sợi. Điều kiện xử lý và loại bảo vệ nào là cần thiết (kháng khuẩn / chống nấm). Các yêu cầu khác: chẳng hạn như giặt và độ bền theo quy định của mỗi quốc gia cũng phải được xem xét.

Phụ gia cho vải kháng khuẩn:. Các chất phụ gia chống vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng để xử lý vải dùng cho mục đích cuối cùng như quần áo và hàng dệt gia dụng là kẽm pyrithione, bạc, silane quats và polyhexamethylene biguanide. (PHMB).

Các chất phụ gia này có hoạt tính kháng khuẩn mạnh ở nồng độ thấp và hầu hết đều có độ bền giặt tuyệt vời. Nồng độ cao thường được yêu cầu nếu đặc tính kháng nấm cũng được yêu cầu. Để có hiệu quả vượt trội, điều quan trọng là phải làm việc với một nhà cung cấp kháng sinh có kinh nghiệm, người có nhiều lựa chọn và công thức phù hợp.

Vải kháng khuẩn được xử lý như thế nào?
Vải kháng khuẩn được xử lý như thế nào?

Phụ gia cho vải chống nấm:. Dành cho mục đích sử dụng cuối cùng trong công nghiệp hoặc ngoài trời, thường yêu cầu khả năng chống nấm để kéo dài thời hạn sử dụng. Các chất phụ gia thường được sử dụng là Isothiazolinone và thiabendazole, có đặc tính kháng nấm mạnh nhưng không có hiệu quả chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

Tại Việt Nam, các chất kháng khuẩn được sử dụng nhiều trong sản xuất vải kháng khuẩn bao gồm:. Chất kháng khuẩn Silvadur 930 FLEX (Dow). Ruco-Bac AGL, Guc-BAC AGP (nhóm Rudolf). Alusil Q-Guard (chất hoạt động bề mặt Đài Loan). Vệ sinh TH 22- 27 (Clariant), Agion® AM-B10G (Agion) và các chế phẩm từ Chitosan.

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là khẩu trang được làm bằng vải dệt thoi, phun hoặc tráng các chất kháng khuẩn. Tất nhiên là không thể thiếu đi lớp vải kháng khuẩn. Đây là lớp có thể giúp chúng ta kháng được các vius xâm hại. Đặc biệt, khẩu trang vải kháng khuẩn có khả năng loại bỏ 80-90% vi khuẩn chỉ sau một giờ tiếp xúc. Và giảm đến 70-80% chất kháng khuẩn sau một số lần giặt (sau khoảng 10 – 20 lần giặt, tùy theo độ kháng khuẩn).

Khẩu trang kháng khuẩn chống dịch covid tốt
Khẩu trang kháng khuẩn chống dịch covid tốt

Khẩu trang vải kháng khuẩn có tốt không? Có tái sử dụng được không?

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, nguồn cung cấp khẩu trang cũng ngày càng hạn chế thì việc sắm cho mình những chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn là hoàn toàn hợp lý. Chúng có những công dụng tuyệt vời như sau:

Khẩu trang vải kháng khuẩn có khả năng ôm sát khuôn mặt, mang lại cảm giác an toàn, thoải mái. Dây đeo của khẩu trang sử dụng chất liệu thun, mềm mại, không gây đau, khó chịu khi đeo.

Xem thêm: Vải umi là gì

Khẩu trang vải kháng khuẩn tốt
Khẩu trang vải kháng khuẩn tốt

Sản phẩm có khả năng lọc bụi tốt, ngăn ngừa vi khuẩn và có thể tái sử dụng nhiều lần, không gây tắc nghẽn, khó thở. Tuy nhiên số lần tái sử dụng lại còn hạn chế. Vì sau nhiều lần sử dụng khả năng kháng khuẩn không còn cao.

Khẩu trang vải kháng khuẩn được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, có thể chống lại tia UV.

Ưu điểm của vải kháng khuẩn

Ngày nay, vải kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất để bảo vệ sức khỏe con người. Dưới đây, chúng tôi phân tích những ưu điểm để hiểu rõ hơn vì sao vải kháng khuẩn lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến đến vậy.

Bền chặt

Vải kháng khuẩn được đánh giá là loại vải có độ bền cao, khó rách. Nhờ bề mặt mềm mịn chất liệu dày dặn, bền đẹp nhưng hoàn toàn không gây cảm giác bức bí cho người sử dụng. Mà bên cạnh đó còn tạo độ thông thoáng giúp chúng ta không hầm bí khi sử dụng.

An toàn và lành mạnh

Đúng như tên gọi, vải kháng khuẩn giúp chống lại vi khuẩn, bụi bẩn. Đảm bảo an toàn tuyệt đối và tốt cho người sử dụng. Với đặc tính kháng khuẩn mạnh, vải kháng khuẩn đẩy lùi các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi, … Do đó vải kháng khuẩn không những dùng để may khẩu trang kháng khuẩn mà còn được may các loại vật dụng tiêu dùng khác. Vì có chức năng kháng khuẩn nên loại vải này rất đảm bảo an toàn cho người dùng. Với khẩu trang vi khuẩn khó xâm nhập, và đặc biệt là an toàn cho làn da.

Khẩu trang kháng khuẩn anh toàn
Khẩu trang kháng khuẩn anh toàn

Chống thấm hiệu quả

Một ưu điểm khác không thể bỏ qua của vải kháng khuẩn là khả năng chống thấm cực tốt. Vải có thể chống lại các giọt nước, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh và bụi bẩn hiệu quả. Như giữa khẩu trang vải và khẩu trang y tế có vải kháng khuẩn khi gặp nước ai cũng đánh giá khẩu trang y tế thấm nước nhanh hơn. Nhưng nó hoàn toàn ngược lại điều đó. Và khẩu trang vải là loại khẩu trang thấm nước nhanh hơn.

Chi phí thấp, dễ bảo trì và làm sạch

Vải kháng khuẩn có giá thành khá rẻ so với các dòng cao cấp trên thị trường. Hoàn toàn phù hợp với nhiều đối tượng. Ngoài ra, dòng vải này được đánh giá là tương đối dễ bảo quản và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, vải kháng khuẩn cũng tồn tại một vài nhược điểm nhỏ mà bạn cần lưu ý để có thể sử dụng và bảo quản đúng cách

Khẩu trang may từ vải kháng khuẩn có chi phí thấp
Khẩu trang may từ vải kháng khuẩn có chi phí thấp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính kháng khuẩn sẽ giảm đi khoảng 30 – 40% khi tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa. Vì vậy, khi vệ sinh bề mặt vải kháng khuẩn. Bạn cần hạn chế tối đa sử dụng các dung dịch hóa chất có chất tẩy rửa mạnh.

Ngoài ra, theo khuyến cáo, bạn không nên để vải kháng khuẩn tiếp xúc trực tiếp với nước. nếu có tiếp xúc thì nên phơi khô hoàn toàn. Vì khi ướt vải có xu hướng dính vào da gây cảm giác khó chịu. Đây là loại vải vừa tốt vừa an toàn và có giá thành vô cùng rẻ.

Trên đây là nội dung thông tin giúp bạn biết được, vải kháng khuẩn hay khẩu trang vải kháng khuẩn là gì? Công dụng của nó ra sao, có hiệu quả thật sự hay không, hay quy trình kháng khuẩn của nó như thế nào? Để có thể cập nhật kipj thời các thông tin bổ ích khác, các bạn hãy theo dõi trang Đatmay.net nhé. Xin cảm ơn!

Công Ty TNHH May Mặc TNano – Chuyên đồng phục Đẹp & Nhanh & Rẻ
Website : datmay.net
Fanpage :www.facebook.com/datmay.net
Hotline : 0936 999 878 – Mr. Tùng
CSKH : 093 447 2776 – Mr. Tiến
Địa chỉ : 499/6/13 đường Quang Trung ,Phường 10, Quận Gò Vấp. TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 999 878
Liên hệ